5 nhu cầu đặc biệt cho trẻ phát triển thông qua đồ chơi trẻ em

Đồ chơi trẻ em hỗ trợ các nhu cầu phát triển đặc biệt cho bé

Nhu cầu đặc biệt đồ chơi trẻ em có thể đưa ra 5 nhu cầu nhỏ để tạo thuận lợi cho việc tìm kiếm đồ chơi mà giải quyết nhu cầu đặc biệt riêng của mỗi trẻ khác nhau. Tất cả các nhu cầu đặc biệt tăng cường sự phát triển của trẻ. Cho phép trẻ em có khả năng đa dạng để trải nghiệm một loạt các phản hồi cảm giác và kích thích. Đồ chơi tạo sự mất tập trung cũng giúp làm giảm căng thẳng và tăng cường khả năng đối phó của một đứa trẻ.

Tôi giới thiệu cho bạn kendotoy là hệ thống cung cấp đồ chơi giáo dục chất lượng cao an toàn và hỗ trợ đắc lực cho các nhu cầu phát triển đặc biệt của trẻ. Nơi đây bạn sẽ tìm được tất cả các mẫu đồ chơi đang được các nhà trẻ quốc tế sử dụng trong giáo dục.

5 Phân loại đồ chơi theo nhu cầu phát triển của trẻ

  1. Đồ chơi tạo sự mất tập trung

Đồ chơi mất tập trung cho phép trẻ em chuyển sự chú ý của chúng ra khỏi tình huống căng thẳng và đắm mình trong vở kịch mới. Những đồ chơi mời trẻ em mọi lứa tuổi để trốn thoát và khám phá, cho phép chúng có những kỹ năng để đối phó với các tình huống thật.

đồ chơi cho bé trai

  1. Đồ chơi hỗ trợ thị lực

Đồ chơi màu sắc cung cấp thông tin phản hồi thị giác và kích thích cho cả hai thị lực kém và trẻ em nhìn thấy. Mặc dù màu sắc là chức năng chính của các đồ chơi, nhưng tất cả chúng cung cấp những trải nghiệm đa giác quan (cầm khối gỗ, xếp chống…).  Bảng nhận học màu cho bé theo dõi các mẫu màu sắc thay đổi liên tục của các khối gỗ. Và để bé tự bắt lấy màu sắc mình yêu thích hay chơi theo một yêu cầu có sẵn.

đồ chơi thả khối

trò chơi lăn banh
trò chơi lăn banh đồ chơi gỗ an toàn
  1. Đồ chơi âm thanh, âm nhạc vui tai

Đồ chơi âm thanh cung cấp thông tin phản hồi thính giác, nâng cao kỹ năng ngôn ngữ và vận động, phát triển trí tuệ không gian, và sự hiểu biết về nguyên nhân và hậu quả. Đàn âm thanh là đồ chơi âm thanh cung cấp đa dạng thị giác, xúc giác, thính giác và kinh nghiệm và nâng cao kỹ năng vận động và ngôn ngữ. Gõ nhịp lên ở đúng chỗ của thanh gỗ tăng cường phát triển động cơ và phần thưởng thành công với những âm thanh thích hợp.

Những thanh gỗ và âm thanh của chúng nâng cao kỹ năng giao tiếp như đứa trẻ xác định từng mảnh và bắt chước các âm thanh. Chia sẻ kinh nghiệm với một người lớn hoặc trẻ lớn hơn cung cấp cơ hội hơn nữa để trau dồi kỹ năng nhận thức và ngôn ngữ. Như là mọi người tham gia vào các cuộc thảo luận về các câu đố và các thành phần của nó (gõ âm cao, âm trầm)

đồ chơi âm nhạc đàn âm thanh
đồ chơi âm nhạc đàn âm thanh

      4. Đồ chơi xây dựng (xếp chồng tạo kết cấu)

Đồ chơi xây dựng cung cấp cơ hội để sử dụng cảm ứng để khám phá nét tương đồng và khác biệt và học hỏi từ để miêu tả những hình dạng trẻ thấy (tòa tháp,bức tường…). Một trò chơi xây dựng không có bắt đầu và không có kết thúc, không có kết thúc để các em thỏa thích khám phá các kinh nghiệm khác nhau khi quay, xoắn, uốn, cầm tay, xếp chồng…

đồ chơi xếp hình gỗ 100 chi tiết

      5. Đồ chơi cho trẻ vận động

Ngày nay các bệnh xã hội càng ngày càng phổ biến hơn như béo phì, tự kỉ, tự ti… Vì thế việc chăm sóc và nuôi dạy trẻ cần phải đặc biệt lưu tâm đến các loại hoạt động để trẻ năng động và hoạt bát. Nếu môi trường của trẻ không thể có không gian vui chơi rộng rãi ngoài trời mà thường xuyên ở trong nhà. Mẹ cần cho bé các loại đồ chơi vận động cơ thể và hoạt động đầu óc. Vừa giữ cho bé bận rộn với không gian riêng, vừa mang lại sức khỏe và sự khéo léo của cơ thể.

đồ chơi cho bé

Lợi ích của đồ chơi trẻ em mang lại

  1. Đồ chơi trẻ em mời gọi các thao tác chơi để cải thiện sự tập trung (hoặc mất tập trung), quan hệ không gian và kỹ năng giải quyết vấn đề. Trẻ học bằng cách chơi. Đồ chơi giúp trẻ phát triển kỹ năng nhận thức và ngôn ngữ, và nuôi dưỡng sự sáng tạo, lập kế hoạch, và vấn đề giải quyết.
  2. Các trò chơi chất lượng xây dựng lòng tin và củng cố ham muốn của một đứa trẻ khám phá và học hỏi, có khả năng giao tiếp tốt nâng cao kinh nghiệm chơi. Cách tốt để một đứa trẻ có thể bày tỏ suy nghĩ và cảm xúc của mình, nhiều khả năng tiếp nhận là khi chơi với những người khác . Tiếp thu các kỹ năng xã hội và trở thành nhà truyền thông (kỹ năng xã hội) hiệu quả là những thành phần thiết yếu.
  3. Sự đa cảm xúc của một người phát triển dẫn đến giao tiếp xã hội và tiếp nhận thông tin liên lạc hiệu quả hơn. Giống như đồ chơi tình cảm khác, các trò chơi giúp trẻ nhận biết cảm xúc của mình và phát triển các vấn đề kỹ năng giải quyết khi các cảm xúc. Bằng cách chia sẻ cảm xúc của mình và làm việc cùng nhau, trẻ em nhận ra niềm vui khi học được một kỹ năng vận động mới.
  4. Cái miệng rất cần thiết cho việc ăn uống và nói. Thổi kèn, ngân nga, huýt sáo, và đồ chơi thổi tập thể dục cơ mặt và miệng và khuyến khích hít thở sâu và thổi điều khiển. Tạo ra tiếng cười là tạo ra rung động cường độ thấp của giúp trẻ thư giãn các cơ tốt hơn.
  5. Hãy tìm kiếm sự đa dạng khác nhau trong nhu cầu phát triển, khả năng, hạn chế, hay tính cách của trẻ, và tất cả những yếu tố này phải được đưa vào ghi chú khi lựa chọn đồ chơi.

Điều gì là thích hợp và an toàn cho một đứa trẻ có thể tự chơi 1 mình. Các nhà sản xuất đồ chơi trẻ em đã dán nhãn với các bộ phận nhỏ mà gây ra mối nguy hiểm nghẹt thở cho trẻ em như là “không cho trẻ em dưới ba tuổi”. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là các đồ chơi phù hợp và an toàn cho tất cả trẻ em trên ba tuổi. Những trẻ em lớn tuổi, có thể vẫn tiếp tục đưa mọi thứ vào miệng của chúng.

Chúng tôi mong bạn xem xét cẩn thận nhu cầu của các trẻ mà bạn mua và mua với nhu cầu của riêng từng trẻ.

Nguồn: Kendotoy