5 cách nâng cao kỹ năng làm cha mẹ của bạn

kỹ năng làm cha mẹ

5 cách nâng cao kỹ năng làm cha mẹ của bạn

Nâng cao kỹ năng làm cha mẹ là yếu tố hàng đầu để hỗ trợ cho sự phát triển tốt nhất của con bạn hôm nay và trong tương lai.
Không có con đường nào là dễ dàng dành cho phụ huynh nhưng những lời khuyên này có thể hướng bạn đi đúng hướng.
Sẽ thật tuyệt vời nếu bạn có thể trở lại trường học và học các kỹ năng làm cha mẹ quan trọng? Bạn sẽ nhận được hướng dẫn sử dụng và nói, “Đây là cách nó được thực hiện.” và bạn sẽ được tất cả kỹ năng cần thiết. Trường dạy  này cũng sẽ dạy bạn làm thế nào để xử lý con cái của bạn khi trông trẻ hoặc cách hành xử với ông bà con cái.

Thật không may, không có trường học như vậy nhưng bạn có thể tìm kiếm mọi thông tin có từ Internet! Như là cách đơn giản “ky nang lam cha me” thật dễ dàng.
Nó chứa đầy lời khuyên về nuôi dạy con cái mà các bậc phụ huynh khác muốn gửi cho bạn. Thời gian bạn dành cho đứa trẻ rất quý giá. Vì vậy, đây là năm kỹ năng làm cha mẹ sẽ đảm bảo bạn có thời gian chất lượng tốt với con của bạn.

kỹ năng ngôn ngữ

1. Tích cực lắng nghe những gì con của bạn nói

Bạn có bao giờ bận rộn đến nỗi bạn không nhận ra rằng con cái của bạn đang nói chuyện với bạn? Đừng lo lắng, nó xảy ra với những hầu hết mọi người. Khi bạn về nhà, hãy bỏ đi sự phiền nhiễu và điều này cũng có nghĩa là suy nghĩ phân tâm. Sau đó hãy đặt ưu tiên để có thể lắng nghe những gì mà con bạn đang hy vọng, những gì họ sợ hãi và những gì chúng cảm thấy lo lắng. Không bao giờ ngừng hỏi trẻ những câu hỏi cho dù chúng bỏ qua bạn bao nhiêu lần! Khi bạn cho thấy bạn quan tâm đến chúng , trẻ sẽ hiểu đó là tình yêu.

Nghe tích cực có nghĩa là bạn tập trung vào những gì đang được nói mà không nghĩ đến cách bạn sẽ phản hồi. Đó là về việc xem ngôn ngữ cơ thể và nhận lấy tín hiệu. Bạn có thể cải thiện khả năng nghe của bạn khi bạn ngồi xuống, ngang tầm với trẻ, phù hợp với chiều cao của chúng.

Cung cấp cho con sự chú ý hoàn toàn của bạn và liên lạc bằng mắt tốt. Khi đó chúng sẽ cảm nhận được tình yêu và sự quan tâm, tôn trọng từ bạn.

2. Phê phán tốt và tuân thủ các quy tắc của bạn

Đó là trách nhiệm của cha mẹ khi dạy cho con sự khác biệt giữa đúng và sai. Bạn không chỉ cần dạy những bài học này cho con của bạn, bạn cũng cần tuân theo các quy tắc này.
Điều này có nghĩa là bạn có thể không phải lúc nào cũng đúng và cần phải vượt qua. Sẽ có những lúc bạn sẽ nói không với con mình, và có ý đó. Sau đó, sẽ có những thời điểm khác khi bạn đã phạm sai lầm và bạn sẽ thay đổi ý định. Chỉ cần rõ ràng để nói, “Tôi đã sai.” và tại sao bạn thay đổi suy nghĩ của bạn. Chúng ta đều phạm sai lầm!

Nhưng khi hình phạt phù hợp với tội đã phạm thì phải được tôn trọng và giữ đúng. Các quy tắc phải được thi hành sau khi chúng được ban hành. Bất kể quy tắc nào được đặt trong nhà bạn, bạn cũng cần theo dõi chúng, trừ khi bạn có lý do chính đáng thực sự để bạn được loại trừ (vd: sử dụng máy tính để làm việc ban đêm). Trẻ em có thể nhận ra một người thiếu kỉ luật nếu họ không tuân thủ

3. Hãy là một người cha mẹ mẫu mực

Đừng làm bất cứ điều gì trước mắt các con của bạn mà bạn không muốn chúng làm. Nếu bạn thấy mình thể hiện hành vi mà bạn không muốn bị bắt chước bởi con bạn, thì đó là một dấu hiệu bạn nên thay đổi cách cách hành xử hay phản ứng trong những tình huống nhất định.

Con của bạn đang theo dõi bạn làm việc mỗi ngày. Điều quan trọng là chúng nhìn thấy bạn quản lý tất cả những điều này tốt nhất theo khả năng của bạn. Bạn không phải là cố gắng để dạy sự hoàn hảo, bạn đang dạy cho trẻ công việc khó khăn, sự trung thực, và trên tất cả, tình yêu.

4. Hãy kiểm soát cảm xúc của bạn

Nếu bạn bị mất kiểm soát trước mặt các con của bạn, chúng có thể trở nên sợ hãi bạn.
Cho dù bạn đang tranh cãi với người với nhân viên bán hàng hoặc bạn đang cãi nhau với vợ / chồng của bạn, đừng có hành vi tức giận trước mặt trẻ. Bất cứ khi nào bạn mất quyền kiểm soát và la hét hoặc tranh cãi với ai đó, bạn đang cho con mình thấy đó là cách mọi người phản ứng khi gặp khó khăn.

Thay vào đó, triển khai các kỹ năng làm cha mẹ tốt bằng cách minh hoạ làm thế nào bạn có thể giữ bình tĩnh và giải quyết vấn đề trong tay một cách nhẹ nhàng. Cho chúng thấy trí thông minh chế ngự cảm xúc là gì. Nếu bạn bị mất kiểm soát, hãy chắc chắn xin lỗi và chịu trách nhiệm về sự tức giận của bạn. Đó là một cách khác để mô hình hành vi lành mạnh.

5. Hiển thị rất nhiều tình yêu trong thời gian quý giá ở cùng trẻ

Bạn yêu con cái của bạn, phải không? Chắc chắn, bạn nói “cha/mẹ yêu con”, nhưng làm thế nào để bạn hiển thị cho chúng cảm nhận và biết được điều đó? Sử dụng ngôn ngữ của tình yêu để cho biết bạn yêu con của bạn nhiều như thế nào. Ngoài những thời gian vui đùa cùng con, hãy cho chúng những cái ôm và hôn trong ngày.

Một vòng tay với một đứa trẻ sẽ làm cho chúng cảm thấy an toàn và yêu thương. Tất cả những gì bạn cần là tình yêu!

Thường thì cha mẹ dành nhiều thời gian với con cái, nhưng không tham gia tích cực với chúng. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các bà mẹ làm việc bên ngoài. Vì bạn thường phải gửi trẻ tại các trường mầm non hoặc thuê người trông trẻ tại nhà.

Phát triển kỹ năng làm cha mẹ tốt bằng cách khởi xướng các hoạt động tương tác, chẳng hạn như chơi trò chơi hội đồng, Chơi các loại đồ chơi truyền thống – đồ chơi gỗ. Tham gia các hoạt động ngoài trời, hay đơn giản là nói chuyện với con của bạn để tận dụng tối đa thời gian bạn có với nhau.

Chúc bạn trở thành những bậc cha mẹ mẫu mực và chuẩn mực cho con của bạn

Nguồn: Sưu tầm