Cách nào dạy trẻ dưới 5 tuổi học hiệu quả nhất?

đồ chơi gabe bằng gỗ

Cách nào dạy trẻ dưới 5 tuổi học nhưng vẫn giữ cho trẻ thời gian thoải mái và vui vẻ

Là cha mẹ, bạn luôn muốn con mình học tất cả những gì chúng có thể. Để nắm bắt các khái niệm toán học, tò mò muốn khám phá thế giới, và học cách đọc và viết sớm nhất có thể. Và bạn mong muốn mình có thể dạy trẻ tất cả những gì trong khả năng của minh. Vậy, bạn có biết rằng bạn có thể giúp con bạn học bằng cách chơi với chúng? Chơi và học là các khái niệm luôn đi cùng nhau để áp dụng cho trẻ nhỏ.

Cách chơi nào giúp trẻ học tốt nhất? Bạn đã bao giờ tự đặt ra câu hỏi đó cho mình với tư cách là các bậc phụ huynh chưa?

đồ chơi giáo dục

Trò chơi thực sự thu hút trẻ em chơi mà chúng sẽ tập trung và kiên nhẫn chơi cùng ngay cả khi có điều rất nhiều thứ xung quanh có thể chi phối. Cách chơi này giúp trẻ phát triển các phương pháp tiếp cận của mình để học tập – nói cách khác, cách thức chúng đáp ứng với các tình huống học tập. Tò mò về thế giới, sáng kiến ​​và giải quyết vấn đề, tập trung sự chú ý và kiên trì chỉ là một vài cách tiếp cận để học mà trẻ phát triển thông qua chơi.

Trong những năm đầu, cha mẹ có thể giúp trẻ phát triển các kỹ năng giỏi hơn bằng cách chơi với chúng. Vâng, khi trẻ bước vào lớp mẫu giáo và những năm sơ khai, trẻ em cần phải có sự hiểu biết về chữ cái và số. Tuy nhiên, nếu trẻ không phát triển phương pháp nền tảng kiến thức vững chắc để học tập, chúng sẽ không thành công trong việc theo học giáo trình tại trường học.

  1. Khuyến khích trẻ đi chơi

Khi một bé tầm gần 2 tuổi, chúng có một giỏ đầy đồ chơi, bao gồm cả các con vật, các loại khối hình, một bộ xếp hình, động vật nhồi bông, và sách kể truyện bằng vải…Cha mẹ hoặc người nhà cố gắng dành nhiều thời gian hơn để chơi cùng trẻ. Hoạt động yêu thích của trẻ dưới 2 tuổi là bỏ khối hoặc đồ vật vào hộp! Đây là hành vi của trẻ mới biết đi.

Ngoài ra chúng cũng thích lắc những chiếc lắc để nghe những âm thanh khác nhau, hoặc xếp chồng lên hai hoặc ba khối và xô chúng ngã xuống. Sự chú ý của trẻ đối với một trò chơi có thể lên tới năm phút, điều này phù hợp với lứa tuổi đó. Trẻ có thể giải quyết vấn đề khi chúng cố gắng để tập xỏ cây, xâu vòng, xếp chồng, gõ nhạc, đập banh hoặc những trò chơi tương tự.

đồ chơi gỗ xếp chuỗi hạt

Các trò chơi xếp chồng, thả khối, luồn tay, âm thanh, lăn banh… thích hợp nhất cho trẻ dưới 2 tuổi

Đặc biệt bạn nên khuyến khích sự tò mò của trẻ ở giai đoạn này. Hãy tương tác bằng lời nói nhiều vào thời gian chơi của trẻ, những gợi ý, câu hỏi, nhận định và các lời khen ngợi là rất cần thiết. Hoặc bạn cũng có thể khuyến khích trẻ bằng cách yêu cầu trẻ tiếp tục cố gắng thậm chí khi chúng nản lòng. Và sẵn lòng giúp trẻ bất kể khi nào trẻ cần đến sự hỗ trợ của bạn “Sự khuyến khích này thúc đẩy sự kiên trì, sự chú ý, và sáng kiến ​​trong việc giải quyết vấn đề, tất cả các phương pháp tích cực để học tập.

  1. Khuyến khích trẻ em ở chơi

Một cô bé tầm 3 đến 5 tuổi rất thích mặc trang phục, đồ trang sức và giày dép của mẹ, rồi giả vờ đi mua sắm, chăm sóc con búp bê và nấu bữa tối. Bạn giả vờ bên cạnh trẻ, yêu cầu bé “nướng bánh mì” hoặc “đi mua sắm tạp hoá” cho mình. Bạn hãy khuyến khích bé đếm bao nhiêu món đồ có trong giỏ hàng mua đồ chơi. Hoặc các bé trai có thể đóng vai làm bác nông dân, thợ sửa xe, chú lính cứu hỏa…

Thông qua trò chơi giả vờ, trẻ học cách suy nghĩ trừu tượng. Bé có thể cầm mọi thứ trong tay và sử dụng nó để giả vờ chúng là một thứ nào đó bé đang cần để chơi tưởng tượng mà chúng thấy trong cuộc sống. Đó là suy nghĩ trừu tượng trong hành động! Và, vì chữ cái và chữ số là trừu tượng bởi vì chúng là biểu tượng của những gì chúng đại diện, giả vờ chơi là một cách để trẻ phát triển sự hiểu biết của mình về chữ cái và số.

Bạn hãy thử kiểm tra thời gian của trẻ khi thực sự chú tâm vào một hoạt động chơi nhập vai nào đó. Thông thường với trẻ nhỏ, việc hỗ trợ các hoạt động giả vờ của cô giữ cho bé tham gia trong 10 đến 15 phút mỗi lần. Cùng nhau, bạn có thể hướng dẫn trẻ tìm ra các quy luật chơi của một trò chơi khó nhằn nào đó. Từ đó bé sẽ tự mình tìm cách thực hiện các yêu cầu của một trò chơi thông qua các quy tắc chúng ta hướng dẫn. Đó là lục trẻ đang phát triển giải quyết vấn đề và kiên trì.

  1. Vai trò của bạn khi trẻ chơi

Chơi với con trẻ giúp giữ cho con của bạn tham gia vào các loại hình chơi trong đó luôn luôn tồn tại yếu tố học tập (kỹ năng, tư duy…). Sự quan tâm, câu hỏi và nhận xét của bạn khi bạn chơi cùng sẽ giúp con bạn sử dụng đồ chơi giáo dục hiệu quả. Và hai bạn sẽ có rất nhiều niềm vui với nhau! Điều quan trọng nhất là bạn sẽ là bậc phụ huynh thành công trong tương lai của con mình với tư cách là một học sinh – sinh viên bằng cách xây dựng các phương pháp tiếp cận quan trọng cho việc học.

Chơi và học tập luôn luôn đi cùng nhau!