Đồ chơi giáo dục | Nâng cao kỹ năng ngôn ngữ ở trẻ

kỹ năng ngôn ngữ

Kỹ năng ngôn ngữ rất quan trọng đối với con người (đặc biệt ở trẻ nhỏ)

Phát triển ngôn ngữ là một quá trình đáng chú ý để phụ huynh chứng kiến. Từ thời con chúng ta là trẻ sơ sinh, chúng ta muốn nắm bắt những khoảnh khắc quý giá bằng máy ảnh của chúng ta. Những tiếng lóng biến thành các âm tiết lặp đi lặp lại, sau đó chuyển thành từ và cuối cùng là các câu. Thật vui sướng khi nghe “mẹ” hoặc “papa” lần đầu tiên của con và theo dõi sự tiến bộ từ những từ đơn giản này sang cuộc trò chuyện đầy đủ. Sự giao tiếp và giáo dục ảnh hưởng rất nhiều đến trẻ. Đồ chơi giáo dục có thể hỗ trợ rất nhiều cho trẻ luyện tập và phát triển kỹ năng ngôn ngữ.

Có rất nhiều điều cần ghi nhớ khi suy nghĩ về sự phát triển ngôn ngữ của những đứa trẻ

Tất cả những gì trẻ có thể thu thập được từ người lớn, trẻ em và những người khác mà trẻ tương tác.

Thật tự nhiên để tự hỏi nếu ngôn ngữ của con bạn đang phát triển phù hợp. Nhiều bậc cha mẹ đặt ra những câu hỏi phổ biến, như:

  • Con của tôi có nói số từ mà các bác sĩ cho là chuẩn ở tuổi của mình không?
  • Con tôi có nói nhiều như đứa trẻ hàng xóm cùng tuổi không?

Hầu hết là không cần quan tâm. Mỗi trẻ có một con đường duy nhất riêng để phát triển ngôn ngữ. Vai trò của phụ huynh là hỗ trợ học tập theo nhịp độ riêng của chúng trong các giao tiếp hàng ngày bằng cách nói chuyện, hát và đọc trong khi chơi hoặc tương tác với trẻ. Phần của chúng ta trong việc phát triển ngôn ngữ bắt đầu từ lúc chào đời.

  • Trẻ nhỏ (từ khi sinh đến 8 tháng).

Khi trẻ sơ sinh nói ngôn ngữ riêng, hãy trả lời chúng thông qua một cuộc trò chuyện cho và đi bằng cách cười và nói chuyện. Khi thấy trẻ dường như mất hứng thú trong cuộc trò chuyện, hãy cho nghỉ ngơi một chút. Hát ru ngủ. Nếu có thể, đừng cố gắng sử dụng từ “non-goo” như “goo-goo” hoặc “ga-ga”, còn được gọi là “nói chuyện với bé theo ngôn ngữ của trẻ”. Cách luyện tập này không làm tăng khả năng học ngôn ngữ của trẻ, được xây dựng bằng âm tiết Mà biến thành lời nói. Các từ cuối cùng sẽ biến thành các câu. Cần lưu ý rằng nhiều bậc cha mẹ thực hành phương pháp nói chuyện, mà không giống như nói chuyện của trẻ.  Nhấn mạnh việc phát âm một từ để giúp trẻ nhỏ trở nên quen thuộc với toàn bộ âm thanh của ngôn ngữ – ví dụ như “Hellooo, baybeee” thay vì “Hello , Baby “. Tuy nhiên, việc sử dụng từ ngữ là một sở thích cá nhân cho mỗi gia đình. Nhưng cũng cần hạn chế.

Luôn luôn nhớ phải đối mặt với em bé trong khi bạn nói, vì điều này sẽ giúp trẻ học cách tạo ra từ. Thông qua các hoạt động này, các gia đình sẽ liên kết với trẻ sơ sinh và tăng cường khả năng ngôn ngữ của bé. Đọc cho trẻ nghe thường xuyên sẽ sớm mở rộng các từ vựng của chúng, giúp trẻ học được nhịp điệu đọc sách và khuyến khích yêu thích sách. Đó là một sự đầu tư dài hạn về vốn từ vựng và kỹ năng ngôn ngữ .

  • Trẻ tập di chuyển (9 đến 17 tháng).

Trong giai đoạn phát triển này, điều quan trọng là phải đáp lại những nỗ lực của trẻ để giao tiếp. Sau khi bạn trả lời, dành thời gian để trả lời theo cách riêng của mình. Sử dụng các câu đơn giản và cử chỉ để mô tả những gì bạn vừa làm khi bạn dành thời gian cùng nhau.

Nói về những phản ứng của trẻ với những thứ nhất định. Ví dụ như khi bé lên tiếng sau khi nghe tiếng mưa hoặc giọng nói: “oh, con nghe thấy tiếng ba phải không? Ba về rồi kìa”

Kể câu chuyện và đọc những bài thơ đơn giản để con bạn trở nên quen thuộc với các hình thức kỹ năng ngôn ngữ khác nhau. Bạn cũng có thể chơi nhạc và xem đáp trả của trẻ bằng miệng hoặc nhún nhẩy khi nghe.

phát triển kỹ năng ngôn ngữ cho trẻ
phát triển kỹ năng ngôn ngữ cho trẻ

Đọc sách cho trẻ là hỗ trợ và bổ trợ kiến thức và âm vực để trẻ phát triển kỹ năng ngôn ngữ tốt

Khi bạn nhận được phản hồi từ tr, hãy xác nhận nó bằng cách phản ứng trước mặt trẻ, đưa ra một lời nói hoặc hỏi một câu hỏi để theo dõi phản ứng của đứa trẻ.

  • Trẻ chập chững biết đi (18 đến 36 tháng).

Con nhỏ của bạn sẽ trở nên nổi bật trong giai đoạn này. Đặt tên và mô tả các đối tượng, hành động, con người và cảm xúc. Đọc sách giới thiệu cho trẻ từ vựng mới, và hát những bài hát với nhiều từ lặp đi lặp lại. Bạn có thể vỗ tay theo nhịp điệu để giúp con bạn nhận ra tất cả âm thanh bằng lời. Luôn luôn nhớ phải có cuộc trò chuyện với trẻ suốt cả ngày hoặc khi bạn ở bên cạnh, vì vậy trẻ có thể học bằng cách nghe bạn nói và nghe cách bạn sử dụng ngôn ngữ. Khi trẻ nói một hoặc hai chữ, hãy mở rộng nó để cho mở rộng thêm ngôn ngữ. Sử dụng các tuyên bố khẳng định (nói những gì đứa trẻ có thể hoặc nên làm) nhiều hơn những tuyên bố cấm (nói những gì đứa trẻ không nên làm). Ví dụ, nói với trẻ mới biết đi của bạn “Hãy đi chậm chậm vào trong phòng” thay vì “Đừng có chạy vào bên trong.” Cách tiếp cận này sẽ giúp trẻ suy nghĩ về cách làm đúng, điều này có thể là một sự củng cố tích cực.

  • Trẻ mẫu giáo (từ 3 đến 5 tuổi).

Khi các kỹ năng ngôn ngữ của con bạn trở nên phức tạp hơn, bạn sẽ có nhiều cơ hội để tham gia các cuộc trò chuyện kéo dài với nhau. Khuyến khích trẻ nói chuyện trong các cuộc thảo luận, lắng nghe chăm chú khi trẻ nói chuyện, và hỏi những câu hỏi mở liên quan đến những gì trẻ vừa nói. Điều này giúp trẻ nói to lên những gì bé nghĩ theo những cách phức tạp hơn.

Khuyên con bạn nói về những sự kiện xảy ra trong ngày hoặc những gì chúng gặp. Những điều đã xảy ra hoặc điều đó sẽ xảy ra trong tương lai: “con có nhớ chiều nay ở siêu thị xảy ra chuyện gì không? Lúc mọi người bỏ chạy và có khói đen bốc lên đó con”

Cân nhắc và để ý cách trẻ sử dụng kỹ năng ngôn ngữ:

Hãy nhớ rằng bởi vì ngôn ngữ là một quá trình học tập, con bạn sẽ mắc sai lầm khi nói chuyện. Khi trẻ sử dụng ngữ pháp không chính xác trong giai đoạn này, thay vì sửa chúng, hãy giúp chúng bằng cách đáp ứng đúng ngữ pháp khi bạn nói chuyện với trẻ hay với nhau. Một hoạt động thú vị nữa là yêu cầu trẻ chia sẻ suy nghĩ của mình trong khi chơi đóng vai (nấu ăn giống mẹ), khi cô ấy tưởng tượng mình trong các tình huống khác nhau. Hãy tự do sử dụng sự sáng tạo của bạn để tạo nên những câu chuyện hoặc xây dựng lên bản thân mình – nó sẽ dẫn dắt bé làm như vậy. Hãy tận dụng tối đa thời gian đọc vì nó cho phép bạn không chỉ nói về cốt truyện và nhân vật, mà còn đặt câu hỏi về những gì trẻ nhìn thấy và nghĩ rằng đang diễn ra trong câu chuyện. Giới thiệu trước những từ phức tạp và ý nghĩa của chúng. Làm cho thời gian vui vẻ và có ý nghĩa để trẻ dễ ghi nhớ.

đồ chơi gỗ cho bé

Thông qua đồ chơi và các trò chơi cho trẻ kỹ năng ngôn ngữ phong phú về từ ngữ và cách diễn đạt

Việc học ngôn ngữ có thể là một quá trình tuyệt diệu để tất cả các bậc cha mẹ chứng kiến. Bạn hãy khám phá cách phát triển kỹ năng ngôn ngữ ở trẻ sơ sinh, trẻ mới biết đi, trẻ mầm non và người trẻ học song ngữ.

Hy vọng bạn sẽ là người thầy tuyệt vời cho bé cưng của bạn

Sưu tầm