5 cách đơn giản tại nhà giúp trẻ luyện tập trung

Các phương pháp giúp trẻ luyện tập sự tập trung ở nhà

5 cách đơn giản tại nhà giúp trẻ luyện tập trung

Việc học tập của trẻ nhỏ hay của bất kì lứa tuổi nào không thể làm được nếu không có sự tập trung. Khả năng tập trung là một trong những phẩm chất quan trọng nhất mà con bạn có thể có cho bất kỳ loại kinh nghiệm học tập nào. Nên nhớ: “Giai đoạn tập trung hình thành xảy ra từ khi sinh đến khoảng ba tuổi” . Dưới đây là một số lời khuyên bạn có thể làm ở nhà để giúp trẻ phát triển sự tập trung tốt nhất.

1. Chuẩn bị một ngôi nhà thân thiện với trẻ như phương pháp giáo dục tiến bộ Montessori đã chỉ ra. Một không gian phù hợp với trẻ sẽ là lý tưởng tốt nhất cho môi trường phát triển. Hai yếu tố cần thiết sẽ là một chiếc bàn trẻ em có kích thước phù hợp cho trẻ và một cái giá đỡ thấp cho các loại đồ chơi gỗđồ chơi giáo dục của trẻ. Thiết lập một phương pháp giáo dục của bạn theo chủ đề phù hợp với tuổi và giai đoạn phát triển của trẻ. Cố gắng đưa ra các công cụ đáp ứng nhu cầu và sở thích của con bạn vào thời điểm đó.

Các phương pháp giúp trẻ luyện tập sự tập trung ở nhà

Một căn phòng phù hợp cho trẻ với các dụng cụ và tầm nhìn tốt

2. Tạo nhiều cơ hội cho con bạn thực hiện các hoạt động cuộc sống thực tế. Bắt đầu với một số hoạt động đơn giản như tự ăn, rót nước, giúp lấy đồ rồi chuyển sang các hoạt động khác như lau bàn, quét nhà…

3. Theo dõi sự quan tâm của con bạn. Nếu con của bạn quan tâm đến một chủ đề trong phương pháp của bạn hoặc loại công việc nào đó. Chúng có nhiều khả năng tập trung trong thời gian dài từ đó tăng thời gian tập trung của trẻ trong thời gian dài hơn.

4. Khi con của bạn đang cố gắng và tập trung trong một hoạt động, đừng làm gián đoạn. Cho phép con bạn lặp lại hoạt động nhiều lần tùy ý. Chỉ cần đứng lại và quan sát. Bạn sẽ thấy bản chất thực sự của đứa trẻ.

5. Hãy để con bạn dành nhiều thời gian ở ngoài trời trong tự nhiên. Các hoạt động thể chất nhẹ ngoài trời là rất tốt, đi bộ, nhặt các loại lá, khám phá các loại cây. Cho trẻ ngồi yên lặng lắng nghe giải thích từng loại và tên của chúng.

Đi bộ, thu thập dữ liệu, chạy nhảy, quăng một quả bóng, trèo lên cây hoặc đi xe đạp sẽ là những hoạt động tuyệt vời. Ngày nay công nghệ hiện đại của chúng ta có vô số phiền nhiễu như điện thoại thông minh, trò chơi điện tử, máy tính, tivi, vv. Điều này có thể tạo ra sự dư thừa kích thích cảm giác. Từ đó bé sẽ bị rối loạn cảm giác và tập trung dẫn đến các bệnh lí xã hội đang tăng cao như tự kỷ, trầm cảm…

Duy trì môi trường sống lành mạnh, kiểm soát và chuẩn bị các phương pháp giáo dục tiến bộ là cách tiếp cận rõ ràng để giảm thiểu xao lãng và cảm giác quá tải cho não bộ của trẻ. Đây là điều kiện rất quan trọng để nuôi dưỡng sức mạnh tập trung ở trẻ và giúp chúng phát triển để trở thành người lớn độc lập.

Chúc bạn luôn thành công trong vai trò của bậc phụ huynh thời hiện đại!