So sánh chất lượng đồ chơi gỗ với đồ chơi bằng nhựa

đồ chơi gỗ

 5 câu hỏi giúp bạn so sánh được đồ chơi gỗ với đồ chơi bằng nhựa

Thật khó cho các ông bố bà mẹ ngày nay mỗi khi lựa chọn đồ chơi cho con mình. Bởi thị trường đồ chơi ngày nay đang rất đa dạng về cả chất liệu lẫn mẫu mã. Tuy nhiên, nếu bạn là người yêu thương con cái thì phải lựa chọn đồ chơi an toàn không chứa chất gây ung thư cho trẻ. Vậy,  hãy tìm hiểu độ an toàn giữa đồ chơi gỗ và nhựa là 2 loại phổ biến nhất hiện nay:

So sánh đồ chơi bằng gỗ với đồ chơi bằng nhựa

  1. Đồ chơi nào tốt cho môi trường và an toàn cho bé.

  • Đồ chơi bằng gỗ: Các loại gỗ trong sản xuất đến từ rừng trồng được quản lý. Cây được thu hoạch khi chúng  ngừng sản xuất cao su hoặc cây ăn trái và các loại cây mới được trồng thế vào vị trí cũ.

Chúng ta không phá hủy môi trường sống, mà chỉ sử dụng các nguồn nguyên liệu trong các phương pháp lâm nghiệp bền vững. Nên hoàn toàn thân thiện với môi sinh và môi trường trong sản xuất.

Ngoài ra, gỗ khi được sấy khô có một tài sản tự nhiên là chống vi khuẩn sản sinh. Đây là một sự  yên tâm của cha mẹ và một lý do tuyệt vời để cho các bé sử dụng đồ chơi bằng gỗ.

  • Đồ chơi bằng nhựa: Đồ chơi bằng nhựa được làm từ dầu thô, than đá và khí đốt tự nhiên. Quá trình chưng cất liên quan đến việc tách dầu thô nặng thành các nhóm nhẹ hơn. Mỗi phần là một hỗn hợp của các chuỗi hydrocarbon (hợp chất hóa học tạo thành từ carbon và hydro). Trong quá trình sản xuất, bắt buộc phải dùng một số hóa chất trong công nghiệp. Và không phải công ty nào cũng có đủ tâm để tránh dùng các chất độc hại cho người dùng. Nếu bạn là người thường xuyên theo dõi tin tức. Chắc hẳn cũng đã từng đọc rất nhiều bài báo tố cáo đồ chơi nhựa hay đồ chơi Trung quốc có chứa chất gây ung thư. Đồ chơi nhiễm chì cao.Đồ chơi bằng nhựa không tái tạo
  • Cả hai đều có thể tái chế

Cả hai đều có thể tái chế, nhưng chúng tôi nghĩ rằng đồ chơi bằng gỗ là tốt hơn bởi vì nó có thể phát triển một nguồn cung cấp không giới hạn là cây trồng. Kích thích việc trồng rừng, cây lâm nghiệp để cải thiện môi trường ô nhiễm ngày nay.

Ngoài ra gỗ là tốt hơn cho môi trường vì chúng sẽ phân hủy trong đất, còn nhựa thì rất khó.

  1. So sánh về độ bền

–  Các loại đồ chơi bằng nhựa có thể được đúc trong nhiều hình dạng hơn so với đồ chơi gỗ vì nhựa ít bị hạn chế trong tính chất vật lí. Chúng có thể được đúc thành gần như bất kỳ hình dạng gì. Đây có thể làm cho sản phẩm từ nhựa thu hút và bắt mắt hơn.

–  Tuy nhiên sự linh hoạt cũng có thể đi kèm với một số hạn chế. Đồ chơi bằng nhựa có thể dễ dàng móp méo, hư hỏng, bể vỡ khi các bé đứng lên trên, đập hay gõ mạnh. Nhựa cũng có xu hướng mất đi độ bền và dẻo dai nếu để lâu trong ánh mặt trời.

–  Về lâu dài, thật khó để nhựa có thể đánh bại gỗ về mặt độ bền.

    3. Đồ chơi nào rẻ tiền hơn

–  Đồ chơi bằng nhựa có thể được sản xuất hàng loạt với giá rất rẻ. chỉ từ vài chục ngàn, mọi người có thể tìm mua được cho con những món đồ chơi nhiều màu sắc. Tuy nhiên, chất lượng như thế nào để có được sản phẩm giá rẻ mà vẫn tốn nguyên liệu, dây chuyền sản xuất, nhân công, qua tay 3 – 4  thương lái… Điều đó chắc bạn cũng tự nghĩ ra được.

–  Trong khi đó, rất khó để làm đồ chơi bằng gỗ cho phù hợp với chi phí thấp. Ngay cả với các loại nhựa cao cấp nhất thì chi phí cũng không thể bằng với chi phí sản xuất từ gỗ.

Tất cả vì sự phát triển tự nhiên cần thiết để tạo ra gỗ cần có thời gian và nhân công. Và các chi phí bổ sung để xử lý khô và vận chuyển vật liệu nặng rất cao. Có một vài món các đồ chơi bằng gỗ mà bạn chỉ cần bỏ ra 49.000đ, nhưng có nhiều món lên tới vài triệu.

Mặc dù giá trị lớn, nhưng xu hướng thị trường đồ chơi trẻ em vẫn phát triển mạnh thiên về gỗ. Và sự tìm kiếm các từ “đồ chơi gỗ” hay “do choi go” trên các công cụ tìm kiếm mạng mỗi ngày một tăng cao

     4. Sự phổ biến:

–  Các đồ chơi bằng nhựa phổ biến nhất mà ngay lập tức đến với tâm trí người dùng chỉ có lego. Sản phẩm này đã nổi tiếng qua nhiều thập kỷ và được bán trên toàn thế giới. Tuy nhiên, nếu bạn mua sản phẩm chính hãng chất lượng. Thì giá thành lên đến cả triệu đồng trên một bộ.

–  Đồ chơi gỗ giống như nhà búp bê bằng gỗ không bao giờ có thể phổ biến như là lego. Nhưng là một món đồ chơi có nguồn gốc bắt nguồn lâu đời nhất và được sử dụng qua hàng ngàn thế hệ. Nếu bạn so sánh độ phổ biến đồ chơi bằng gỗ khắp các châu lục, văn hóa hoặc các thế hệ, chúng có sức hấp dẫn đáng kinh ngạc trong trận chiến này, cả về hoài niệm và xu hướng hiện tại.

–  Các loại đồ gỗ phổ biến nhất hiện nay là các sản phẩm mô tả nhà bếp cho bé gái. Những bộ bếp, nhà búp bê hay tất cả dụng cụ đi kèm.

–  Hay bạn có thể tìm thấy những loại đồ chơi thông minh trong sự sáng tạo của con trẻ.

     5. Sự phức tạp trong cách chơi

Đồ chơi gỗ bởi bản chất của chúng là ít phức tạp hơn so với đồ chơi bằng nhựa. Đây có thể là một vấn đề đối với trẻ. Phần lớn chúng đơn giản trong thiết kế và xây dựng cách chơi để phù hợp hơn với trẻ nhỏ.

Tóm lại, các đồ chơi bạn quyết định mua có thể được làm bằng một trong hai chất liệu gỗ hoặc nhựa như cả hai đều có lợi thế của chúng.  Quyền quyết định thuộc về bạn.

Tuy nhiên nếu bạn muốn môi trường sống của con mình là tốt nhất. Vẫn nên dùng các sản phẩm từ thiên nhiên.

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết này. Nếu thấy hay hãy chia sẻ cho cộng đồng cùng biết.