Đồ chơi cho trẻ tự kỷ | Cách chọn đồ chơi theo phương pháp giáo dục

đồ chơi cho trẻ tự kỷ

Làm thế nào để chọn Đồ chơi cho Trẻ Tự kỷ

Thu hút trẻ em mắc bệnh tự kỷ trong vui chơi có thể gặp nhiều khó khăn hơn so với trẻ không tự kỷ. Ngoài ra, trò chơi cần phải phản ánh cả niềm vui của trẻ, và hỗ trợ phát triển các đặc điểm nhân cách cụ thể và cơ chế đối phó vượt qua triệu chứng tự kỉ. Vì thế các loại đồ chơi cho trẻ tự kỷ cần hội tụ một vài đặc điểm quan trọng sau:

đồ chơi cho trẻ tự kỷ

  1. Chơi để phát triển chức năng

Tìm đồ chơi kích thích giác quan của trẻ em là điều cần thiết cho tất cả trẻ em. Tuy nhiên, nhiều trẻ mắc chứng tự kỷ có những thách thức về cảm giác, đặc biệt là sự cảm nhận xúc giác. Đồ chơi gỗ đơn giản có thể là một cách tuyệt vời để giới thiệu cảm giác xúc giác theo cách thấp nhất, không đe dọa, trong đó chúng có toàn quyền kiểm soát. Đồ chơi thích hợp có thể bao gồm:

–          Các sách có hình ảnh hoặc minh họa chi tiết nổi đính kèm.

–          Các khối gỗ với chữ cái hoặc chữ số được tăng lên (điều này cũng đáp ứng yêu cầu phát triển hơn của trẻ)

–     Đồ chơi thả khối, nhận hình kết hợp vận động cho bé

–          Đồ chơi có các yếu tố va chạm đập gõ, thả khối, phân biệt lớn nhỏ, phân biệt màu sắc

–          Đồ chơi cho trẻ luồn dây, xỏ dây, luồn hạt khối.

–          Đồ chơi âm nhạc và đồ chơi tạo âm thanh

  1. Chọn đồ chơi giúp phát triển tương tác xã hội.

–          Giảng dạy sự tương tác, kết hợp của tất cả trẻ em thông qua đồ chơi là một yếu tố cực kì quan trọng. Đối với trẻ tự kỷ, đồ chơi cho trẻ tương tác xã hội thậm chí còn quan trọng hơn để giúp họ phát triển cơ chế đối phó khi giao tiếp với thế giới rộng lớn hơn. Trò chơi nhập vai (bắt chước) hay các trò chơi hội đồng là tuyệt vời cho điều này, đặc biệt là khi cả gia đình cùng chơi với nhau. Tập trung đặc biệt vào vấn đề luân phiên và sự thua cuộc. Tất cả trẻ em cần phải học các kỹ năng này nhưng yếu tố thất vọng khi thua cuộc có thể tác động rất mạnh cho trẻ tự kỷ.

–          Hãy cẩn thận với các trang web nhấn mạnh “đồ chơi thích hợp cho trẻ tự kỷ“. Mục tiêu của các trang web này có thể là cung cấp cho trẻ tự kỷ trông bình thường (ngồi nhìn robot, búp bê nhảy nói, đèn sáng …) chứ không phải để giúp các em vui chơi và nâng cao kỹ năng của mình.

–          Khuyến khích niềm đam mê của trẻ sẽ giúp các trẻ cảm thấy được hỗ trợ và hiểu biết hơn trong cuộc sống. (Cuối cùng cũng có thể dẫn đến sự nghiệp tương lai cho 1 đứa trẻ – một cô gái yêu xe hơi một ngày nào đó có thể thiết kế chúng hoàn thiện hơn.)

–          Tập thể dục là điều quan trọng đối với tất cả trẻ em, và trẻ tự kỷ không phải là ngoại lệ. (Nó cũng có thể tạo ra nguồn năng lượng bổ sung). Khuyến khích trẻ chơi cả khi một mình và với người khác. Nếu chúng cảm thấy lo lắng (sợ sệt) với thiên nhiên, hãy khuyến khích sự hợp tác chứ không phải là trò chơi có tính cạnh tranh.

–          Cố gắng và hãy thử làm đồ chơi với con của bạn dù chỉ 1 lần. Nếu bạn có một đứa trẻ ở tuổi lớn hơn (từ 10 tuổi), chúng có thể thích trải qua quá trình cùng tạo ra một thứ gì đó với bạn. Ví dụ, cho trẻ biết làm thế nào để làm búp bê sợi, hoặc may một con búp bê. Hoặc ngồi tạo ra những món đồ chơi từ đất sét, đồ chơi gỗ, tre nứa đơn giản.

–           Nếu đứa trẻ tự kỷ có anh chị em cùng độ tuổi, xem có đồ chơi nào mà chúng có thể chia sẻ với nhau không. Ví dụ như dụng cụ thể thao, đồ chơi mô hình thành phố, đồ chơi nấu ănkhối gỗ xây dựng… Điều này tạo cơ hội cho các anh chị em cùng nhau trò chuyện với nhau.

–          Hãy chọn một vài món đồ chơi khuyến khích phụ huynh tương tác vui chơi cùng trẻ. Điều này sẽ giúp bạn tạo mối quan hệ gần gũi, chia sẻ của cha mẹ với đứa trẻ. Và để trẻ biết cách làm thế nào chúng có thể làm “việc” với đồ chơi. Nó cũng tạo cơ hội thoải mái cho phụ huynh và trẻ sống trong mô hình các kỹ năng xã hội trong một môi trường thoải mái và thú vị. Trẻ tự kỷ là những cá nhân độc nhất và đáng được biết thế giới bên ngoài.

–          Chỉ cần bạn có phương pháp và tình yêu thương, Không gì là không thể làm được.

Bạn có thể tham khảo đồ chơi cho trẻ tự kỷ bằng cách lựa chọn các mẫu sản phẩm trên trang chủ.