Đồ chơi gỗ | 12 kỹ năng cần thiết trẻ học từ đồ chơi xếp hình, xây dựng

đồ chơi gỗ

12 kỹ năng cần thiết trẻ em học hỏi từ đồ chơi xếp hình, đồ chơi xây dựng

Trong tất cả các loại đồ chơi xếp hình thông minh ngày nay. Có thể nói đồ chơi gỗ vẫn luôn giữ một vị trí độc tôn khó có thể bị loại trừ ra khỏi thế giới của trẻ thơ.

Nhưng thậm chí còn thú vị hơn, tôi thích những kỹ năng quan trọng mà đồ chơi xếp hình có thể dạy cho con trẻ. Tôi đã nhìn thấy rất nhiều bậc cha mẹ là những người thầy tại nhà hướng dẫn bé cách khoa học. Vì vậy tôi đang chia sẻ 12 kỹ năng cần thiết mà trẻ em học được từ đồ chơi xếp hình bằng gỗ, bao gồm rất nhiều điều mà bạn thậm chí không thể nhận ra. Trong thực tế, có nhiều điều hơn nữa chỉ riêng con bạn mới khám phá ra được.

đồ chơi cho bé phát triển

Các kỹ năng trẻ học được từ đồ chơi gỗ xếp hình và xây dựng

 1. Sáng tạo và trí tưởng tượng

Có lẽ kỹ năng đầu tiên mà trẻ học được khi chơi với đồ chơi xây dựng đó là mức độ sáng tạo mà trẻ đã thể hiện khi chơi. Tôi đang nghĩ về chiếc xe cảnh sát, những căn nhà nhỏ, thậm chí là “một tòa lâu đài” trẻ có thể tưởng tượng ra được. Trong thực tế, một số trẻ yêu thích xây dựng không bao giờ dừng lại từ một kỹ năng. Vô số bằng chứng có rất nhiều khả năng khi bạn cho bé một bộ hộp gạch gỗ xây dựng.

Ngoài ra, ở những bộ đồ chơi thông minh cho trẻ nhỏ có sự hướng dẫn chi tiết cách tạo về không gian, vương quốc, tòa nhà hoặc chỉ sử dụng chúng như những điểm nhảy cho sáng tạo riêng của trẻ.

 1.  Giải quyết vấn đề

Một tháp khối chồng mà liên tục bị ngã đổ. Một bộ tranh ghép mà thiếu một mảnh để hoàn thành. Một nhà búp bê cần giường được làm vừa với cửa ra vào. Việc xây dựng thường tạo ra những thách thức cho trẻ em và người lớn! Nhưng chúng hầu như luôn luôn có thể vượt qua với một chút thử nghiệm, trí tuệ và giải quyết để tiếp tục cố gắng cho đến hoàn thành tác phẩm. Đó là một kỹ năng cuộc sống thiết yếu mà bất kì một cá thể nào cũng phải có, và đồ chơi bằng gỗ dường như cung cấp cho trẻ động cơ không từ bỏ.

Ngoài ra, với bất kì loại hình trò chơi nào. Chúng tôi cũng cung cấp cho trẻ theo mức độ từ đơn giản đến phức tạp. Để những thách thức luôn luôn là yếu tố kỹ năng quan trọng để trẻ vượt qua.

 1.  Làm việc theo nhóm, chia sẻ và giải quyết xung đột

Các ý tưởng chương trình giáo dục mầm non để giảng dạy kỹ năng xã hội, giải quyết xung đột và hơn thế nữa được sử dụng trong các trường mầm non hiện nay.

đồ chơi gỗ cho bé
đồ chơi gỗ cho bé

Cho dù trẻ chỉ chơi với ba mẹ hay bạn bè hoặc tham gia vào các cuộc vui chơi, trẻ em có thể học hỏi rất nhiều về làm việc theo nhóm và chia sẻ tất cả khi chơi cùng nhau. Rốt cuộc, không ai muốn chơi với những đứa trẻ hay gặm những khối gỗ hoặc ném chúng qua phòng khi chúng cảm thấy thất vọng, thua cuộc. Nhiều lần như thế bé sẽ học được những bài học nếu muốn được vui chơi cùng mọi người.

 1. Kỹ năng vận động tốt

Các hoạt động tuyệt vời để giúp trẻ xây dựng các kỹ năng vận động tốt bằng cách sử dụng

Bất kỳ ai đã từng cho con chơi với đồ chơi gỗ và những bộ xếp hình đều có thể thừa nhận sự tuyệt vời mà sự hoạt động của trẻ mang lại. Ngay cả những đứa trẻ nhỏ nhất của bạn đang cố gắng để phù hợp với hình khối trong trò chơi thả khối đang cố gắng cải thiện khéo léo và ngón tay của chúng thông qua chơi.

 1. . Hướng dẫn chơi là một trong những lợi ích thiết yếu của đồ chơi gỗ

Việc dạy cho trẻ thói quen đọc qua các hướng dẫn trước khi chơi hay sử dụng một món đồ nào đó là cực kỳ quan trọng. Bất kì việc gì đều phải xem xét tỉ mỉ mọi thứ kĩ càng. Mở ra hướng dẫn sử dụng và thực hiện theo các hướng dẫn từng bước nếu trẻ muốn xây dựng thành công là bài học quan trọng. Thêm vào đó, các hướng dẫn dành cho trẻ hầu như luôn luôn hoàn toàn bằng hình ảnh, vì vậy tất cả mọi người đều có thể hiểu được.

 1. Chơi phân loại và học đếm

Hoạt động chơi khối xếp thả và sắp xếp này đã dạy rất nhiều kỹ năng cần thiết ở bậc mẫu giáo cho trẻ.

Một cách tuyệt vời để chơi với khối gỗ với trẻ nhỏ hơn không phải là để xây dựng, nhưng để đổ tràn trên sàn nhà và sắp xếp chúng theo màu sắc hoặc kích cỡ. Từ đó cho bé kỹ năng xếp chồng theo màu và học đếm những gì chúng có.

Và bộ xếp hình khối gỗ đa sắc là lựa chọn hàng đầu cho trẻ nhỏ dưới 2 tuổi vui chơi

đồ chơi xếp hình cho bé khối âm thanh

Trẻ em chơi xếp chồng màu sắc tạo kỹ năng thăng bằng rất tốt

 1.  Các khái niệm toán học

Giảng dạy các khái niệm toán học với đồ chơi giáo dục bằng gỗ là quá đơn giản.Với nhiều kích cỡ và hình dạng khác nhau. Những bộ dụng cụ cung cấp các khái niệm toán học phức tạp hơn như giá trị địa điểm, cộng, trừ, nhân, chia và diện tích, chu vi…  Chúng thực sự là một nguồn tài nguyên tuyệt vời. Để trẻ tương tác nhiều sẽ hình thành như một thói quen kỹ năng toán học.

 1.  Lý luận không gian

Tích hợp hoạt động xây dựng để dạy các kỹ năng lập luận không gian. Khi những đứa trẻ nghĩ đến việc xây dựng nhà chơi của mình ra sao. Chúng đã phát triển các kỹ năng lập luận của mình, giống như một kiến ​​trúc sư có thể tiếp cận thiết kế của một ngôi nhà mới. Khả năng hình dung không gian trong ” tâm trí” được xem như là một kỹ năng quan trọng, có thể giúp tăng cường khả năng của họ trong toán học, khoa học, nghệ thuật và thiết kế

 1.  Tổ chức và lưu trữ

Để chơi với đồ chơi, đòi hỏi sự tổ chức cách chơi và bừa bộn. Chúng tôi nghĩ rằng tổ chức tốt hơn sẽ giúp thời gian chơi tốt hơn. Mỗi lần chơi bạn nên xác định cho trẻ chơi loại kỹ năng gì và chơi như thế nào. Ngoài ra, bạn muốn con được dễ dàng chơi và sắp xếp thì cần phải có nơi lưu trữ cho trẻ. Những thùng carton, kệ, hoặc giỏ lớn sẽ là nơi tuyệt vời để sắp xếp đồ chơi sau khi sử dụng.

 1.  Thiết kế và kiến ​​trúc

Bộ xây dựng Kiến trúc cho phép các nhà xây dựng nhỏ có thể tái hiện lại những mô hình nổi tiếng… Cho dù con bạn xây dựng cấu trúc nhân tạo của riêng mình hay cố gắng sao chép các địa danh nổi tiếng, tính linh hoạt của gạch gỗ xây dựng làm cho chúng tuyệt vời để tạo ra mọi thứ từ kim tự tháp đến tòa nhà chọc trời, những mô hình tàu lượn, thuyền chiến cực lớn… Tất cả đều có thể xuất hiện sống động trước mặt trẻ chỉ bằng những bàn tay tuyệt vời và bộ não sáng tạo.

đồ chơi xếp hình gỗ 100 chi tiết
đồ chơi xếp hình gỗ 100 chi tiết
 1.  Kỹ thuật xây dựng

Những món đồ chơi gỗ đơn giản nhưng sẽ dạy con bạn về chủ đề phức tạp của kỹ thuật kết cấu. Bằng cách đơn giản cố gắng bắt chước hình dạng tòa nhà yêu thích theo cách cơ bản nhất – mà không cần lật đổ xuống mặt đất – có rất nhiều suy nghĩ hình thành khi trẻ đang làm với những khối gỗ. Có thể nhiều hơn những gì bạn có thể nghĩ ra.

 1.  Câu chuyện kể và sự phát triển kỹ năng ngôn ngữ

Làm thế nào để sử dụng đồ chơi để trẻ em kể truyện, viết kịch, hoặc tạo ra các bộ phim. Chơi với đồ chơi là một cách hay để trẻ thực hành kỹ năng kể chuyện kể cả khi trẻ còn nhỏ. Tôi đã phát hiện ra rằng một số câu hỏi mở như “Tại sao bạn xây dựng bức tường đó?” Hoặc “Nhà của ai?”. Sẽ thực sự làm cho trí tưởng tượng của trẻ hướng tới. Nhưng thậm chí những đứa trẻ lớn tuổi hơn có thể thực hiện những câu chuyện đó và biến chúng thành những vở kịch, phim ngắn và video với sự trợ giúp nhỏ.

Tuy nhiên có một lưu ý quan trọng bạn cần nhớ. Tất cả dụng cụ và đồ chơi cho con luôn luôn phải được kiểm tra về nguồn gốc và sự an toàn. Gỗ là vật liệu an toàn tuy nhiên bạn cần kiểm tra xuất xứ và chất lượng sơn bên ngoài có đảm bảo trẻ em không bị ngộ độc hay không.

Chúc bạn có những thời gian vui chơi vui khỏe và bổ ích cùng các con

Nguồn: kendotoy