Sự đồng cảm có giá trị để dạy trẻ trong cuộc sống hiện đại?

dạy trẻ cách đồng cảm

Sự đồng cảm | Cần dạy cho trẻ biết đồng cảm và chia sẻ ngay từ nhỏ

Đồng cảm là một trong những phẩm chất kỳ lạ – một cái gì đó gần như tất cả mọi người đều cần và muốn. Nhưng ít ai biết làm thế nào để thực sự cho đi hoặc nhận được nó từ người khác. Trong một thế giới mà chủ nghĩa bản thân (tự thỏa mãn) được đề cao, nó là nguồn cung ngắn nhưng nhu cầu cao. Đây là tất cả các lý do để dạy cho các thế hệ tiếp theo những ý nghĩa là phải có sự đồng cảm với những người xung quanh.

Đồng cảm là gì?

Nhiều người nhầm lẫn cảm tình và sự đồng cảm, nhưng đó là hai giá trị khác biệt. Đồng cảm không chỉ là khả năng hiểu được cảm xúc của người khác. Bọn tội phạm thường lợi dụng người khác bằng cách xuất hiện để hiểu được cảm xúc của họ và sau đó đạt được sự tin tưởng của họ. Đồng cảm là nhiều hơn thế. Đây không chỉ là khả năng nhận ra như thế nào ai đó cảm thấy, nhưng nó cũng đánh giá cao và tôn trọng cảm xúc của người khác. Nó có nghĩa là đối xử với những người khác với lòng tốt, nhân phẩm, và sự hiểu biết.

dạy trẻ cách đồng cảm

Trẻ em cần xem người lớn thể hiện cảm xúc và sự đồng cảm với mọi người xung quanh

Trong khi một số trẻ em có tình cảm cảm xúc tự nhiên, trong hầu hết các trường hợp trẻ em cần phải nhìn thấy sự đồng cảm thể hiện của những người lớn xung quanh. Nó bắt đầu bằng cách cha mẹ liên quan đến con cái của họ. Những phụ huynh tỏ ra quan tâm trong những việc quan trọng để trẻ phản ứng với cảm xúc một cách tích cực và chu đáo đang là phương pháp giảng dạy các kỹ năng của sự đồng cảm tốt nhất.

  1. Đáp ứng nhu cầu về tình cảm

Khi trẻ em có nhu cầu tình cảm và cần chia sẻ tình cảm, hai điều xảy ra. Trẻ tìm hiểu làm thế nào để đáp ứng các nhu cầu tình cảm của người khác và trẻ có gì trong những gì họ nhận được. Nghĩa là trẻ cần có đủ an toàn và tình cảm để cung cấp cho những người khác. Vì thế hãy cho trẻ cảm xúc trước khi bắt trẻ phải chia sẻ với người khác.

  1. Nói chuyện, tâm sự với trẻ về nhu cầu về tình cảm

Nhiều người lớn thấy khó để nói về nhu cầu tình cảm hay bất cứ điều gì liên quan đến cảm xúc. Do đó, họ dành cả cuộc đời của họ rào đón xung quanh chủ thể của cảm xúc. Đây là những người không biết làm thế nào để xử lý những cảm xúc của người khác và không thấy thoải mái với bất kỳ tình huống mà các cuộc gọi cho một phản ứng cảm xúc. Đôi khi họ sợ những cảm xúc riêng của họ, vì họ chưa bao giờ biết làm thế nào để đối phó với nhu cầu tình cảm.

Đó là một ý tưởng tốt để nói chuyện với trẻ về cảm xúc và cách người khác trải nghiệm chúng. Đặt tên cảm xúc của chúng (ví dụ, sự ghen tuông, giận dữ, và tình yêu) và dạy cho chúng rằng đây là bình thường. Nói chuyện với họ về cách xử lý cảm xúc một cách tích cực và chỉ ra những tình huống mà người khác đang trải qua những cảm xúc. Dạy cho trẻ về tôn trọng cảm xúc của người khác và cho họ thấy làm thế nào để thể hiện trong một tình huống mà một phản ứng bộc phát cách tốt nhất.

  1. Hãy tìm các tình huống xảy ra trong cuộc sống hàng ngày để chia sẻ và dạy trẻ.

Không có gì tốt bằng các ví dụ thực tế đã và đang xảy ra xung quanh cuộc sống của trẻ. Hãy tìm những tình huống có ảnh hưởng đến người khác và nói chuyện với con bạn về những gì làm cho mọi người cảm thấy như thế nào?

  1. Vui chơi cùng con trong các trò chơi tưởng tượng mô phỏng

Bạn có thể sử dụng những thời gian vui vẻ cho việc giảng dạy sự đồng cảm. Cho trẻ đóng vai trò của một người khác. Đây có thể là một nhân vật trong một cuốn sách hay trên truyền hình, hoặc thậm chí một ai đó bạn biết những người đã trải qua một kinh nghiệm đáng kể thời gian gần đây. Bạn có thể diễn xuất và yêu cầu trẻ tưởng tượng nhân vật của chúng có thể có được cảm giác như thế nào. Điều này sẽ tập trung sự chú ý vào những cảm xúc mà trẻ có thể gặp khi trong tình huống đó. Bạn có thể yêu cầu chúng thê hiện khuôn mặt phản ánh cảm xúc của nhân vật.

      5. Phát triển bên trong tư tưởng đạo đức của trẻ

Dạy trẻ của bạn sự khác biệt giữa đúng và sai từ nhỏ sẽ mang lại cho chúng một la bàn đạo đức mạnh mẽ rằng sẽ dẫn họ tới những lựa chọn tốt. Trong những tình huống đòi hỏi phải có một quyết định, giúp trẻ để xem cách lựa chọn và hành vi của chúng ta ảnh hưởng đến người khác. Nói chuyện với trẻ về cách sai trái làm tổn hại người khác và giúp họ nhìn thấy các tổn thương và thiệt hại mà nó gây ra.

Đó là một ý tưởng tốt để nói chuyện với chúng về những chuyện nhỏ như kêu gọi anh chị em một cái tên không tốt làm tổn thương cảm xúc của mình hoặc từ chối để chơi với anh trai của mình khi bạn bè đến thăm. Khi xây dựng một nền tảng đạo đức mạnh mẽ, bắt đầu nhỏ và bắt đầu với những điều cơ bản.

Bằng cách nuôi dạy con cái của mình để hiểu và thực hành sự đồng cảm. Bạn đang đem lại cho chúng những món quà cho đi. Trong một thế giới mà lợi ích cá nhân được đặt lên trên hết, thì việc biết cho đi là rất khó khăn. Dạy trẻ em sự đồng cảm là một sự đầu tư đáng giá cho tương lai của mình và cho thế giới chúng sẽ sinh sống.