Đồ chơi trẻ em | Kinh nghiệm chọn mua đồ chơi cho con

đồ chơi gỗ thông minh

Đồ chơi trẻ em | Kinh nghiệm mua đồ chơi cho con an toàn và phù hợp

Trẻ em là những nhà thám thực thụ khí chúng vừa học vừa chơi với thế giới. Vui chơi mang đến cho con bạn một cơ hội tuyệt vời để phát triển và thực hành kỹ năng mới theo nhịp độ riêng của mình bằng cách làm theo bản năng và kĩ năng riêng. Các trò chơi và đồ chơi trẻ em phải đáp ứng đủ các kỹ năng để trẻ có thể định hình sự phát triển của mình trong sự đa dạng.

đồ chơi gỗ thông minh

Trong khi nó có vẻ như lựa chọn đồ chơi cho trẻ trở nên khó khăn hơn. Như bạn bước vào một cửa hàng đồ chơi hôm nay, điều duy nhất đó là dễ dàng cảm thấy choáng ngợp bởi sự đa dạng về chủng loại và chất lượng. Có một mảng lớn các đồ chơi đã được phát triển cho các thị trường ngày nay. Làm thế nào để bạn chọn đó là phù hợp với con bạn? Làm thế nào bạn có thể nói đó là chất lượng cao và bền? Làm thế nào để đảm bảo sự an toàn cho con trước sự tràn lan của chất độc và sản phẩm Trung Quốc? Dưới đây là một số ý tưởng để chọn đồ chơi mà sẽ phát triển với con bạn, thách thức khả năng và tư duy của trẻ, và nuôi dưỡng sự phát triển tổng thể của mình (suy nghĩ, thể chất, ngôn ngữ của mình và kỹ năng xã hội-tình cảm). Cũng như hàng chất lượng cho bé an toàn.

Trẻ em thích chụp đồ chơi, nắm giữ, tung ném, xếp chồng với nhau, kéo ra, đưa vào, và xây dựng. Chọn đồ chơi tốt nhất nên có “kết thúc mở” trong ý nghĩa rằng con bạn có thể chơi nhiều trò chơi khác nhau với chúng. Ví dụ, các khối gỗ hoặc khối lồng hộp có thể được sử dụng để làm một con đường, một vườn thú, một cây cầu, hay một con tàu vũ trụ. Đồ chơi như thế này châm ngòi cho trí tưởng tượng của trẻ và giúp chúng phát triển giải quyết vấn đề và kỹ năng tư duy logic.

 1. Hãy tìm đồ chơi mà sẽ phát triển cho con của bạn

Hầu hết cha mẹ đều đã có kinh nghiệm mua đồ chơi mà bé chỉ chơi khoảng hai ngày và không bao giờ đụng một lần nữa. Bạn có thể tránh điều đó bằng cách tìm đồ chơi mà có thể cho bé vui chơi thoải mái ở các giai đoạn phát triển khác nhau. Ví dụ, động vật nhỏ (xe mô hình) bằng gỗ cho trẻ mới biết đi đẩy kéo, trong khi một trẻ lớn hơn có thể sử dụng chúng để diễn ra một câu chuyện thú vị.

Ví dụ: Xe kéo động vật và các bảng chữ cái xoay năng động , nhà búp bê và đồ chơi đồ hàng cho trẻ thân thiện, xe lửa và xe tải (và các loại xe khác), thú nhồi bông và búp bê…

đồ chơi gỗ thông minh

 1. Chọn đồ chơi khuyến khích thăm dò và giải quyết vấn đề.

Vui chơi cung cấp cho bé có cơ hội để thực hành các kỹ năng mới hơn và nhiều hơn nữa. Đồ chơi cho trẻ em một cơ hội để tìm ra câu trẻ lời riêng-hoặc với hỗ trợ huấn luyện-xây dựng các kỹ năng tư duy logic và giúp bé nhanh nhẹn hơn trong giải quyết vấn đề. Họ cũng giúp trẻ phát triển kỹ năng không gian quan hệ (sự hiểu biết thế nào những điều phù hợp với nhau), phối hợp tay và mắt, và kỹ năng vận động tinh (sử dụng các cơ nhỏ ở bàn tay và các ngón tay).

Ví dụ: Câu đố nhận dạng, hộp nhận hình, khối gỗ thông minh…

đồ chơi trẻ em bằng gỗ
Đồ chơi trẻ em bằng gỗ xe lửa chở thú
 1. Hãy tìm đồ chơi mà châm ngòi cho trí tưởng tượng của trẻ.

Trong năm thứ ba của trẻ, sự sáng tạo của bé thực sự phát triển. Như bé trai bây giờ có thể đảm nhận vai trò của một người khác (như một vị vua) và tưởng tượng rằng một cái gì đó (giống như một khối) thực sự là một cái gì đó khác (giống như một miếng bánh) . Hãy tìm đồ chơi mà con bạn có thể sử dụng khi phát triển và hoạt động ra câu chuyện. Giả vờ chơi xây dựng ngôn ngữ và văn kỹ năng, kỹ năng giải quyết vấn đề, và khả năng sử dụng đồ vật liên tục (đặt sự kiện theo một thứ tự hợp lý).

Ví dụ: Thời trang cho bé, khối hình đa dạng, đồ chơi nấu ăn, các con số sáng tạo, xe lửa và xe tải, nhà búp bê, và đồ chơi mô tả đời sống thực như giao thông và các trò chơi truyền thống.

đồ chơi gỗ bộ bàn ghế giường tủ lớn

 1. Hãy cho con bạn cơ hội để chơi với mô hình thực hoặc các đồ chơi mô phỏng thật

Đồ chơi như này giúp đỡ trẻ em có vấn đề (giáo dục đặc biệt), giải quyết, tìm hiểu mối quan hệ không gian (làm thế nào những điều phù hợp với nhau), và phát triển các kỹ năng vận động (sử dụng bàn tay và ngón tay).

Ví dụ: các món ăn và thực phẩm, nhạc cụ, bếp đồ chơi, xe mô hình…

đồ chơi gỗ bộ sa bàn giao thông

 1. Đồ chơi giáo dục và hỗ trợ giảng dạy:

 • Sách, bản chữ cái, bảng chữ số, bộ số học toán và học đếm…, giúp trẻ phát triển viết sớm. Sử dụng các loại đồ chơi khuyến khích con em mình được hoạt động.
 • Hãy tìm đồ chơi giúp con mình thực hành kỹ năng thể chất hiện tại và phát triển một kỹ năng mới: hình dạng khác nhau và kích cỡ, xe ngồi đẩyhoặc ngựa gỗ bập bênh, bộ bowling, bộ đánh golf . Đồ chơi kéo – đẩy  (ví dụ, đồ chơi mà con bạn có thể kéo một chuỗi), toa xe lửa để tháo lắp vào và kéo.
 • Một số đồ chơi được thiết kế cho sự tham gia cùng của người lớn. Khi con bạn từ 3 tuổi trở lên,nên sử dụng trò chơi trí nhớ hoặc hội đồng quản trị đơn giản của một người mà không cần đọc sách hướng dẫn là niềm vui cho mọi lứa tuổi để chơi. Ngoài ra nên có các trò chơi gia đình (cha mẹ cùng chơi với con) như cờ trí nhớ, ô ăn quan, đấu trường 4 người… để phát triển tình cảm nơi con trẻ.
 • Các trò chơi và đồ chơi trẻ em khuyến khích đếm, kết hợp, và các kỹ năng bộ nhớ, cũng như các kỹ năng nghe và tự kiểm soát (như trẻ em học cách làm theo các quy tắc). Họ cũng nuôi dưỡng các kỹ năng ngôn ngữ và mối quan hệ xây dựng. Một lợi ích quan trọng là dạy trẻ em cách làm người chiến thắng khiêm tốn và người thua cuộc nhưng không tức giận.
 • Chọn đồ chơi trẻ em theo thính giác và thị giác đạt được những lợi ích của âm thanh, ánh sáng, và âm nhạc? Nhiều, rất nhiều đồ chơi cho trẻ gắn điện tử với các nút, đòn bẩy, đèn chiếu sáng, âm nhạc, vv thường thì những đồ chơi được bán trên thị trường là “phát triển” vì đồ chơi có rất nhiều chức năng khác nhau. Thật không may, điều này thường có tác dụng ngược lại cho một đứa trẻ. Càng tập trung phát triển 1 kỹ năng chuyên biệt, con trẻ càng có sự tập trung và hoàn thiện hơn. Nếu bạn cho chúng ngồi và xem các đồ chơi “biểu diễn”, thì chúng chỉ có giải trí hơn giáo dục.
 • Ngoài ra, những đồ chơi có thể gây nhầm lẫn cho một đứa trẻ đang học nguyên nhân và kết quả. Nếu một món đồ chơi ngẫu nhiên bắt đầu phát nhạc, hoặc cảm ứng âm thanh tự bật. Thì trẻ sẽ không học tập và hình thành hành động của mình (nguyên nhân) tạo ra âm nhạc (hiệu ứng).
 • Trong ngắn hạn, các đồ chơi hữu ích nhất là công cụ đòi hỏi các hành động nhất định xuất phát từ đứa trẻ. Trẻ em càng phải sử dụng trí óc và cơ thể để làm công việc gì đó, chúng càng học hỏi được nhiều thứ và hoàn thiện kỹ năng sống. Hãy nhớ rằng, đứa trẻ có sử dụng tâm trí và cơ thể của mình để giải quyết vấn đề và phát triển ý tưởng của mình, chúng mới phát triển tốt nhất cho tương lai sau này.
 1. Ngoài các kinh nghiệm phát triển cho một đứa trẻ thì việc chọn đồ chơi an toàn là điều bậc phụ huynh rất cần lưu tâm để ý. Những chất liệu tốt nhất mà trẻ có thể sử dụng là từ tự nhiên. Đồ chơi gỗ là lựa chọn số một để cung cấp nguồn sống lành mạnh và an toàn cho thế hệ tương lai.

Bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn về kinh nghiệm chọn đồ chơi trẻ em an toàn tại đây.

Nguồn: Kendotoy